Rails for Beginer: Cần gì để bắt đầu? – Phần 1

Chào bạn, bạn là người mới bắt đầu với Rails? Chuỗi bài viết sau xin phép được giới thiệu đến bạn các bước cần thiết, cũng như giới thiệu các resource hữu ích giúp bạn học Rails nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Trong bài này, xin giới thiệu đến bạn nhữnột g việc cần thiết để bắt đầu với Rails, đây cũng là bước quan trọng vì ‘Vạn sự khởi đầu nan‘ mà đúng không?

Thứ nhất: Bạn đã biết những gì về lập trình web?

Nếu bạn muốn join vào lĩnh vực lập trình web đầy màu sắc và triển vọng trong tương lai, điều cần thiết là bạn nên biết những thứ căn bản để bắt đầu, nếu bạn đã có tìm hiểu về lĩnh vực lập trình web, chắc hẳn không xa lạ gì với HTML + CSS + Javascript đúng không, đây là những thứ cực kỳ cần thiết và quan trọng để băt đầu cả một chặng đường dài phía trước nhé, nếu vẫn chưa, hãy bắt đầu tìm hiểu ngay.

Mục đích của bước đầu này là bạn có thể thiết kế giao diện một trang web tĩnh với một số animation hoặc tương tác người dùng phía clients ở một mức cơ bản nào đó. Đơn cử là một trang web tĩnh bao gồm một file .html, incude kèm theo các files .css và .js để show một trang tin tức, trang blog đơn giản của chính bạn.

Ngoài ra, cách để hiểu cách thiết kế trang web tĩnh, bạn cũng có thể tìm source code html của các trang web trên mạng, hoặc xem trực tiếp bằng công cụ debug Firebug đối với Firefox, F12 với Chrome để xem từng element được định nghĩa thế nào một cách trực quan và cực kỳ dễ hiểu.

html-css-javascript

Thứ hai: Thiết lập môi trường làm việc

Nếu bạn chuyên dùng window thì đã đến lúc nghĩ đến việc chuyển sang sử dụng một OS khác chẳng hạn Linux hoặc MacOS, vì hiện tại lập trình với Ruby on Rails chỉ thật sự làm việc hiệu quả đối với 2 hệ điều hành này, đối với Window bạn có thể thử nghiệm với RubyInstaller, tuy nhiên còn khá nhiều hạn chế cả về tôc độ và quá trình làm việc.

idnmC7UfcqGo

Thứ ba: Tìm một IDE phù hợp đết bắt đầu

Hiện tại có khá nhiều IDE bạn có thể bắt đầu tìm hiểu để làm việc lâu dài sau này, có một số IDE phổ biến cho lập trình viên Ruby có thể đơn cử một số như sau:

RubyMine: IDE cung cấp đầy đủ các tính năng support full cho người lập trình Ruby, chủ yếu của RubyMine là về tốc độ và một khoảng phí mua licence key.

SublimeText: hiện được cộng động lập trình đặc biệc chú ý vì đặc tính sử dụng hiệu quả, linh hoạt, nhanh và tiện lợi trong quá trình phát triển ứng dụng, phiên bản free có hạn chế ở các lần hiển thị popup tuy nhiên k quá ảnh hưởng đến quá trình làm việc nhiều.

Aptana: một lựa chọn nữa cho bạn tuy nhiên có cả ưu và nhược điểm của 2 IDE trên tổng hợp lại.

Vim: trình soạn thảo trên nền Linux, công cụ này đặc biệt siêu mạnh khi làm việc trên nền console.

200u

Thứ tư: Làm quen với ngôn ngữ Ruy

Bạn muốn lập trình web với Ruby on Rails, đương nhiên là không thể bỏ qua vế đầu của nó, đó là Ruby. Rails là web framework được xây dựng trên nền ngôn ngữ Ruby, vì vậy đừng tỏ ra thờ ơ với Ruby bạn nhé, phần lớn code ở phía backend đều dựa trên Ruby để phát triển.

Vì vậy công việc tiếp theo là bạn hãy tìm một quyển sách thật hoặc một khóa học để làm quen dần với ngôn ngữ có nhiều ưu điểm và đặc tính hấp dẫn như Ruby nhé.

Đơn cử giúp bạn một số tài liệu như The Book of Ruby, một số trên Codeschool, Tut+, Learnable đều có các khóa học chuyên về ngôn ngữ này

medium_Ruby-on-Rails-A-Programmer’s-Best-Friend

Thứ năm: Làm quen với Git

Git là một trong những công cụ quản lý source code SCM vô đùng hiệu quả cho bạn trong quá trình làm việc. Git quản lý source code của bạn dựa trên version control, giống như một số tool khác như SVN, CVS, Perforce… tuy nhiên với Git lại là lựa chọn hàng đầu cho việc bắt đầu của bạn, vô cùng đơn giản và dễ sử dụng.

git

 

1 Response

  1. June 11, 2015

    […] mọi người, như bài trước Rails for Beginer – Làm gì để bắt đầu mình đã có viết một số bước khởi đầu cần thiết để bạn có thể dễ […]

     

Leave a Reply