Visual Studio Code, sự lựa chọn mới cho dân lập trình

Hi all,
Đã lâu không có bài viết. Hôm nay mình xin giới thiệu một công cụ Editor khá mới, đó là Visual Studio Code, nghe qua tên các bạn hẳn đã biết rằng sản phẩm này gắn liền với chú Microsoft là chắc rồi.

Đúng vậy, tuy nhiên đây lại là sản phẩm mã nguồn mở. Khi sản phẩm này còn bản preview mình có sử dụng tuy nhiên không hài lòng lắm, vài ngày trước vừa vào tải về lại vì cũng khá ngán Sublime Text 3 vì một số điểm, nào ngờ với phiên bản 1.5 chính thức sau khi tải về thấy sự cải thiện đáng kể về giao diện và độ ổn định của sản phẩm này.

Nếu như các bạn đã quá quen thuộc với Sublime Text thì khi chuyển sang Visual Studio Code hoàn toàn không có khó khăn gì trong sử dụng cả, đôi khi còn thấy nhiều điều dễ dàng hơn trong sử dụng.

Vì đây là dự án mã nguồn mở nên hầu như các tính năng của các editor “xịn” đều được mang qua Visual Studio Code cả.

Về giao diện:

visual_studio_code

Các bạn có thể thấy là Editor này hỗ trợ như các editor xịn khác.  Đặc biệt là cũng hỗ trợ các Extensions, nhận xét cá nhận là thấy khá nhiều và khá đầy đủ các yêu cầu để lập trình.

Ngoài ra Editor này còn hỗ trợ trực tiếp Git trên của sổ chính để có thể thao tác nhanh chóng.

Ngoài ra các lệnh trên Sublime như các phím nóng đều có trên Visual Studio Code này.

Như Ctrl+P để tìm mở file nhanh hoặc di chuyển đến dòng lệnh nào (:) đều có.

Các bạn có thể cài đặt các theme và có thể tùy chỉnh các option như font, tab space, … để editor phù hợp hơn.

Ngoài ra Editor này còn hỗ trợ Debug.

Các bạn có thể xem thêm một số xử lý nhanh trên code tại đây: https://code.visualstudio.com/docs/editor/editingevolved

Có một điều tại sao mình chuyển sang dùng Visual Studio Code này bên cạnh Sublime Text và có thể là dùng thay hẳn có 1 điểm nhỏ mà Sublime Text không đáp ứng được đó là việc sử dụng bộ gõ tiếng Việt rất hạn chế, với hệ điều hành Linux, ta có thể dùng IBus – Unikey cho Visual Studio Code, rất tiện cho các dự án có tiếng Việt. hoặc khi bạn cần lưu bất kỳ text nào có tiếng Việt. 😀

Một điểm thú vị nữa là bạn có thể chạy console ngay trực tiếp trên Editor này, rất tiện cho những lập trình viên Rails.

Selection_070

Cùng xem qua dung lượng chiếm trong RAM, Visual Studio Code bản thân Editor chiếm không nhiều ram, thấp hơn so với Sublime Text 3, tuy nhiên nếu bạn chạy nhiều extensions khác nhau.

memory_used

Tuy nhiên vẫn còn một vài điểm Editor này chưa xử lý được các kỹ thuật “bá đạo” như Sublime Text, trong tương lai phát triển của sản phẩm này, bản thân nghĩ rằng nó sẽ đáp ứng được các yêu cầu “bá đạo” đó.

Các bạn quan tâm có thể tải về sử dụng và cảm nhận tại: https://code.visualstudio.com/Download

Chúc các bạn có những phút giây lập trình thoải mái với Editor mới này.

 

Leave a Reply