Giới thiệu Sublime Text và một số phím tắt hiệu quả

Sublime Text là trình soạn thảo văn bản (Text Editor hoặc Code Editor) hỗ trợ hiệu quả và nhanh chóng trong quá trình phát triển dự án của lập trình viên hiện nay, phiên bản hiện tại là 3.0 và hỗ trợ đầy đủ các hệ điều hành phổ biến như MAC, Windows và Linux. Tuy chưa được xem như một IDE (Integrated Development Environment ) hoàn chỉnh, nhưng về cơ bản có thể thay thế hoàn toàn cho một IDE với khả năng support phát triển trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hiện tại Sublime Text có giá là $80 cho một single licence (dùng cho một máy) và bản miễn phí (có hiện thông báo trong quá trình sử dụng)
Bạn có thể download và cài đặt Sublime Text mới nhất tại trang chủ https://www.sublimetext.com

Tại sao nên sử dụng Sublime Text?
Trước tiên phải kề về tốc độ sử dụng và độ mượt mà trong quá trình coding. Vì chỉ đơn thuần là trình soạn thảo văn bản nên ST không có quá nhiều tính năng hỗ trợ rườm ra như function suggestion hay debug mode, running server… như các IDE phố biến Visual Studio, NetBean, RubyMine…nên hiệu năng sử dụng khá cao và vì vậy hỗ trợ các thao tác lập trình một cách hiệu quả:

1 – GOTO ANYTHING
Chỉ với tổ hợp phím ⌘ + P, người dùng có thể:
– Tìm nhanh và mở file theo tên
– Tìm định nghĩa hàm và symbol với @
– Search nhanh trong file với #
– Đi đến line cụ thể với :

2 – GOTO DEFINITION
Ngay khi mở dự án với Sublime Text, hệ thống đã bắt đầu phân tích code (symbol analysis) để hỗ trợ tìm kiếm symbol, định nghĩa hàm trong các files hiệu quả. Người dùng có thể hover một đoạn code gọi hàm và click đến nơi định nghĩa hàm hoặc tổ hợp phím + Shift + R để search bắt cứ symbol và hàm cụ thể nào trong toàn bộ dự an

3 – MULTIPLE SELECTIONS
Tổ hợp phím ⌘+D cho phép người dùng chọn một đoạn code trên nhiều dòng khác nhau cùng một file để tiến hành update, thay thế hoặc xoá bỏ nhanh chóng, tránh lập lại thao tác tìm kiếm đoạn code và lập lại quá trình xử lý nhiều lần4 – COMMAND PALETTE
Tổ hợp phím ⇧ + ⌘+P sẽ hỗ trợ một số chức năng có sẵn hoặc cài đặt từ hệ thống packages như format file, set syntax, sort, load snippet, thao tác fetch, pull với git hoặc revert, rename, close files…. tuỳ vào mục đích sử dụng của người dùng5 – POWERFUL API AND PACKAGE ECOSYSTEM
Hệ thống packages được phát triển mạnh mẽ đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng và thao tác với nhiều thể loại dự án và ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tuỳ vào mục đích và thói quen sử dụng của từng lập trình viên, sẽ có những package yêu thích và phù hợp với công việc cho từng dự án cụ thể.

Để cài đặt thêm package, người dùng có thể sử dụng tổ hợp phím ⇧+⌘+P và input Install Package để mở popup Package Control > Tìm kiếm package và install (Trước tiên bạn phải cài đặt Package Control trước nhé)

Một số package phổ biến như:
– Package Control
– Emmet
– SublimeLinter
– SidebarEnhancements
– Bracket HighLighter
– Color HighLighter
– Color Picker
– Git
– Git Gutter
Bạn có thể tham khảo thêm một số packages hữu ích tại đây https://medium.com/@MariaSpr/sublime-text-3-essential-packages-2596133aead96 – SPLIT EDITING & CUSTOMIZE ANYTHING
Sublime hỗ trợ tính năng chia giao diện màn hình ra nhiều rows, columns giúp bạn có thể thao tác và hiển thị nhiều file trên nhiều cửa sổ cùng lúc. Điều này cho phép lập trình viên có thể dễ dàng xem, so sánh, hiệu chỉnh và liên kết các đoạn code ở nhiều files khác nhau cùng lúc và cực kì hiệu quả. Bạn có thể vào Menu View > Layout để điều chỉnh số lượng cửa sổ cần chia nhỏ ra hoặc dùng phím tắtVề khả năng custom, ST hỗ trợ tuỳ chỉnh đầy đủ như shortkeys, key binding, menu, macro, snippet code, theme, font chữ, màu sắc…. Một số tuỳ chính cần thiết được xét như mặc định đối với lập trình viên như:
– Chuyển đổi tab indent sang space index, với tab size là 2
– Tự động cắt khoảng trắng ở mỗi dòng code khi lưu lại

Ngoài ra chúng ta có thể tham khảo thêm một số bài viết tại sao một số lập trình viên quyết định chuyển sang dùng Sublime Text cho công việc phát triển dự án phầm mềm của mình:
https://dev.to/restoreddev/why-i-switched-from-visual-studio-code-to-sublime-text-28k0
https://wp.nyu.edu/lucylu/softwares/post_comparison_between_text_editors/

 

Leave a Reply